เกาะกูด ที่พักเกาะกูด แพ็คเกจเกาะกูด เกาะกระดาด เกาะไม้ซี้
 
เกาะช้าง เกาะหมาก เกาะกูดที่พักเกาะช้าง ที่พักเกาะหมาก ที่พักเกาะกูดแพ็คเกจทัวร์เกาะช้าง แพ็คเกจทัวร์เกาะหมาก แพ็คเกจทัวร์เกาะกูดดำน้ำ นั่งช้าง พายเรือรูปเกาะช้าง รูปเกาะหมาก รูปเกาะกูดจองที่พักแพ็คเกจทัวร์เช่าเรือ เหมาเรือติดต่อสอบถาม
ที่พักเกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก
 
แพ็คเกจทัวร์เกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก
 
กิจกรรมเกาะช้าง เกาะกูด เกาะหมาก
 
แผนที่เกาะช้าง
 

เมืองเกาะครึ่งร้อย พลอยแดงค่าล้ำ ระกำแสนหวาน หลังอานหมาดี ยุทธนาวีเกาะช้าง สุดทางบูรพา   

เทศกาลงานประเพณี

งานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง

 งานวันวีรกรรมทหารเรือไทยในยุทธนาวีที่เกาะช้าง จัดขึ้นวันที่ 17-21 หรือ วันที่ 23 มกราคม  บริเวณอำเภอแหลมงอบและเกาะช้าง   จัดขึ้นเพื่อระลึกถึง การทำยุทธนาวีของกองทัพเรือไทยกับกองทัพเรือฝรั่เศษเมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2548   และมีการอุทิศส่วนกุศลให้แก่ทหารเรือไทย  ที่ได้สละชีพปกป้อง แผ่นดินไทยในครั้งนั้น  ภายในงานมีการแสดงนิทรรศการของกองทัพเรือ  และ ส่วนราชการต่างๆ มีมหรสพสมโภชน์ตอลดงาน       

งานวันตราดรำลึก

งานวันตราดรำลึก  จัดขึ้นวันที่ 23-27  มีนาคมของทุกปี    ที่บริเวณหน้า ศาลากลางจังหวัดเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญที่ฝรั่งเศส เข้ายึดครองเมืองตราด พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงดำเนิน วิเทโศบายทางการเมืองระหว่างประเทศด้วยพระปรีชาสามารถ จนในที่สุด ฝรั่งเศส  ยอมทำสัญญายกเมืองตราดคืนให้แก่ประเทศไทย   เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2449
ในงานจะมีริ้วขบวนเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพราะจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว จัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองตราด    การประกวด สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน การจำหน่วยสินค้าและผลิตภัณฑ์การเกษตร การแสดง วัฒนธรรมพื้นบ้าน และความบันเทิงอีกหลายรูปแบบ

งานวันระกำหวาน และพลอยแดง

งานวันระกำหวาน และพลอยแดง จัดขึ้นประมาณปลายเดือนพฤษภาคม หรือต้นเดือนมิถุนายน บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด ภายในงานมีการ จัด นิทรรศการ และจำหน่ายสินค้า ผลิตภัณฑ์การเกษตรมีการประกวดผลไม้ ต่างๆ โดยเฉพาะระกำหวาน และมีการแสดงมหรสพตลอดงาน
     พลอยแดง ของจังหวัดตราด อำเภอบ่อไร่เป็นแหล่งของพลอยแดงน้ำงาม ที่มีชื่อเสียงโด่งดังในนาม "ทับทิมสยาม" แต่ปัจจุบันแร่พลอยเริ่มหมดไป ทับทิม สยามจึงกลายเป็นสิ่งที่หายาก
     งอบน้ำเชี่ยว เป็นหัตกรรมพื้นบ้านของชาวชุมชนน้ำเชี่ยว สืบทอดกันมา นานมีแหล่งผลิต และจำหน่ายอยู่ที่ชุมชนน้ำเชี่ยว ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ
     ระกำหวาน ตราดมีผลไม้หลากหลายชนิด แต่ผลไม้ที่มีชื่อที่สุดของตราดคือ "ระกำหวาน" ระกำหวานของตราด เป็นระกำที่มีรสชาติหวานหอมเมื่อ แก่จัดเป็น ที่นิยมของนักบริโภคระกำมาก
      สับปะรดตราดสีทอง สับปะรดพันธุ์นี้จะไม่เหมือนพันธุ์อื่นตรงที่มีรสหวาน กรอบทั้งผล โดยเฉพาะผิวเป็นตาๆสีเหลือง เย็นฉ่ำน่ารับประทาน
      สุนัขพันธุ์ไทยหลังอาน มีลักษณะพิเศษคือมีอาน หรือขวัญบนแผ่นหลัง มีความฉลาด และซื่อสัตย์
      ไก่ชนพื้นเมืองตราด พันธุ์ที่เลื่องชื่อในด้านการชนไก่ในจังหวัดตราด เนื่องจากมีลักษณะชั้นเชิงจัหวะต่างๆ ในการชนที่เยี่ยม

 ขอบคุณ วารสาร 1ในจันทรี-ตราด
ฉบับพิเศษ : ไทสมุทรเดลี่
      

 

ช้างทัวร์ดอทเน็ต 16/13 หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด 23170
changtour.net : Mobile : 086-5351515 Fax. 039-611556 E-mail : changtour.net@gmail.com
Copyright 2017 Changtour.net. All rights reserved.